Bài tập thể dục hữu dụng cho lái xe đường dài

Bài tập thể dục hữu dụng cho lái xe đường dài

Bạn là lái xe khách hay xe tải đường dài và luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải khi lái? Bạn đau vai gáy, đau lưng, đau cột sống vì hành nghề lái xe đường dài quá lâu? Chúng tôi xin chia sẻ một số bài tập thể dục giúp lái xe tỉnh táo và hạn chế những bệnh thường gặp khi cầm vô lăng để bạn tham khảo và áp dụng 

Lái xe đường dài thường mắc phải những căn bệnh nào?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, vì tùy thuộc vào điều kiện làm việc, môi trường làm việc, thói quen sinh hoạt và ý thức của mỗi lái xe mà mỗi người sẽ có thể mắc phải nhiều/ ít hoặc không mắc một số bệnh thường gặp khi lái xe đường dài. Đó là:

Đau vai gáy, đau lưng, đau cột sống, đau bao tử là những căn bệnh thường gặp nhất ở lái xe đường dài ít vận động vùng đầu, cổ, vai – chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý – tư thế cầm lái không đúng chuẩn…

Những căn bệnh này thường không xuất hiện liên tục và kéo dài nhưng sự đột ngột xảy đến của những cơn đau là điều mà không một lái xe nào mong muốn. Chữa trị chúng rất khó, vì thế, lái xe chỉ còn cách tìm cách phòng tránh khi chưa mắc phải hoặc giảm nhẹ khi đang mang bệnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhưng ít được các lái xe áp dụng là thực hiện các bài tập thể dục ngay khi có thời gian rãnh, nhất là trong lúc nghỉ ngơi hay khi dừng đèn đỏ.

Một số bài tập thể dục hữu dụng cho lái xe đường dài

Tại mỗi khoảng nghỉ, dù ngắn, lái xe cũng nên tận dụng tập một vài động tác giãn cơ đơn giản; hoạt động vận động này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế một số bệnh về khớp tay, vai và cổ hoặc giảm tình trạng đau nhức hiện tại; mà còn khiến tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung hơn trên mọi chặng đường.

Dưới đây là 4 bài tập thể dục đơn giản nhưng hữu dụng nhất cho lái xe đường dài:

♦ Đóng mở cơ hàm - Bài tập cho đốt sống cổ

Các bước thực hiện: nhấc nhẹ cằm lên – thực hiện mở và đóng miệng liên tục như khi đang nhai thức ăn – lặp lại tư thế này 5 lần.

Tác dụng: vận động cơ vùng cằm giúp phần xương hàm hoạt động, từ đó thư giãn đốt sống cổ và những phần liên quan

♦ Xoay cổ - Bài tập cho vùng gáy

Các bước thực hiện: giữ thẳng cổ – quay đầu nhẹ nhàng (hết cỡ) sang hướng bên trái, mắt vẫn giữ hướng nhìn thẳng rồi từ từ quay về lại phía trước – thực hiện tương tự về phía bên phải – lặp lại tư thế này 5 lần cho mỗi bên

Một động tác đơn giản khác là bạn giữ hướng nhìn thẳng rồi thực hiện xoay cổ tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay tiếp theo chiều ngược lại – thực hiện xoay 5 lần cho mỗi chiều.

4 bài tập thể dục hữu dụng cho lái xe đường dài
Ảnh minh họa một buổi tập thể dục của các lái xe

♦ Xoay cổ tay - Bài tập cho cổ tay

Các bước thực hiện: đan hai bàn tay vào nhau – thực hiện xoay tròn cổ tay lần lượt sang trái rồi chuyển sang phải 5 lần

Tác dụng: động tác này giúp cổ tay bớt mỏi, đồng thời sẽ hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn khi xử lý những tình huống xảy ra khi lái xe.

♦ Tập cơ bụng - Bài tập cho dạ dày

Các bước thực hiện: ngồi thẳng lưng – hít sâu kết hợp hóp bụng – giữ hơi thở trong vòng 5 giây rồi thở ra – lặp lại tư thế này 5 lần

Lái xe là nghề phổ thông, do đó không ít người đã, đang và sẽ lựa chọn theo nghề. Hơn nữa, nhu cầu đi lại hay vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao.

Vào nghề không khó, lái xe muốn sống lâu với nghề phải nằm lòng những bài tập thể dục hữu ích trên đây để hạn chế tối đa việc mắc phải hoặc làm trầm trọng hơn các căn bệnh thường gặp.

Chúc các lái xe luôn có sức khỏe tốt và cầm chắc tay lái trên mọi chặng đường!