Những nguyên tắc vàng giúp lái xe Container đảm bảo an toàn

Những nguyên tắc vàng giúp lái xe Container đảm bảo an toàn

Kích cỡ lớn, nhiều điểm mù là một trong những khó khăn đòi hỏi lái xe phải có kỹ năng và kinh nghiệm vận hành tốt, cẩn thận, tập trung và linh hoạt xử lý tình huống phát sinh khi điều khiển xe container, đảm bảo an toàn. Hiểu được những bất cập và lo lắng của những lái mới, chung tôi xin chia sẻ một số nguyên tắc cần tuân thủ giúp lái xe container an toàn…

- Tốc độ an toàn

Đặc điểm thiết kế và cấu tạo xe container lớn, lớn hơn rất nhiều các dòng xe tải cùng phân khúc khiến việc điều khiển xe không phải là điều dễ dàng đối với mọi tài xế, nhất là những lái mới. Kinh nghiệm từ một bác tài chuyên lái container tại Việt Nam cho biết, điều khiển xe Cont (tên gọi tắt của Container) ở tốc độ 45km/h là an toàn và hợp lý nhất.

Ngoài ra, đối với xe sơ-mi-rơ-mooc, xe container đầu kéo cần đặc biệt lưu ý đảm bảo độ rộng mỗi khi rẽ hay quay đầu vòng cua vì đặc điểm xe dài và to hơn các dòng xe khác.

Trường hợp lái xe ở tốc độ cao, các bác tài không được đánh tay lái quá gấp, cũng phải hạn chế phanh gấp nếu rơ mooc và đầu kéo không cùng nằm trên một đường thẳng để tránh nguy cơ bị lật xe – chú ý quan sát đường, tình hình giao thông kỹ càng, tập trung cao độ và giữ vững tay lái để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra…

- Tuyệt đối không chủ quan

Thống kế cho thấy, rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân lái xe chủ quan chứ không phải do tay lái hay kỹ thuật lái xe kém. Để đảm bảo an toàn cho mình và người khác, hạn chế tối đa những va chạm hay tai nạn đáng tiếc, tất cả các lái xe tham gia giao thông trên đường cần nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, ý thức lái xe – tuyệt đối không được vừa lái xe vừa đùa giỡn quá đà, vừa lái xe vừa nghe điện thoại dẫn đến mất tập trung, lạc tay lái; hoặc chủ quan chạy với tốc độ cao, thiếu quan sát trên một đoạn đường tốt, vắng vì nghĩ rằng không có chướng ngại vật trên đường… Mọi lái xe phải biết rằng, cẩn thận là điều quan trọng hàng đầu để giúp bạn và người khác an toàn trong mọi tình huống.

 

6 nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn
Mọi lái xe cần kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn

- Tuân thủ quy định bảo hành bảo dưỡng xe

Nhà sản xuất luôn khuyên lái xe nên tuân thủ quy định bảo hành, bảo dưỡng xe để đảm bảo mọi chi tiết máy, bộ phận đều hoạt động tốt và đúng quy trình; đồng thời giúp phát hiện kịp thời những sai sót hay trục trặc tiềm ẩn để xử lý ngay, tránh tình trạng hư hỏng khi đang vận hành.

- Những nguyên tắc cơ bản khác của nghề lái xe

+ Nói không với việc uống rượu bia ngay trước và trong mỗi chuyến đi

+ Chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước mỗi chuyến đi, ăn uống đủ chất, lành mạnh mỗi ngày

+ Đổi lái hoặc dừng xe nghỉ ngơi ngay khi có cảm giác buồn ngủ, không kiểm soát tốt tay lái

Theo quy định, lái xe cần có bằng lái xe FC (nâng lên từ bằng C khi thỏa mãn đủ số km và số năm lái xe an toàn tương ứng), có sức khỏe, chịu được áp lực công việc thì mới có thể phụ trách lái xe container. Do đó, để tích lũy kỹ năng lái xe an toàn hay kinh nghiệm xử lý tình huống khi lái xe, các tài xế cần bắt đầu lái xe ngay từ bây giờ với những loại xe hạng trung, học hỏi và trau dồi từng ngày để đảm bảo thỏa mãn các điều kiện, tiêu chí tuyển người vận hành xe cỡ lớn như xe cont.