Mẹo thi sa hình học lái xe ô tô đảm bảo thi là đậu

Mẹo thi sa hình học lái xe ô tô đảm bảo thi là đậu

Để được cấp bằng lái xe ô tô với hạng xe tương ứng, người dự thi phải vượt qua đầy đủ 3 phần thi là thi lý thuyết, thi sa hình và thi đường trường. Mỗi phần thi sẽ có độ khó nhất định đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị tốt cả về lý thuyết lẫn tinh thần. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo thi sa hình tổng hợp từ kinh nghiệm thi của nhiều học viên trước đó để bạn tham khảo và áp dụng nếu cần

Thi sa hình cấp bằng lái xe ô tô là gì?

Thi sa hình nằm trong tổ hợp 3 phần thi bắt buộc học viên phải tham gia và đạt đủ số điểm tối thiểu để đủ điều kiện vượt qua kỳ thi và hoàn tất thủ tục cấp bằng lái xe theo hạng xe tương ứng đã đăng ký.

Theo quy định, phần thi sa hình cấp bằng lái xe ô tô sẽ gồm 10 bài thi liên hoàn, thí sinh dự thi phải thực hiện liên tục trong khoảng 15 phút và phải thi được 80/100 điểm thì mới ĐẠT. Kết quả sẽ được giám khảo thông báo ngay sau khi kết thúc bài thi dựa vào hiển thị trên màn hình của thiết bị chấm điểm tự động.

 

Tại sao lại tổ chức phần thi sa hình?

Thi (giải) sa hình nhằm mục đích giúp thí sinh hiểu được quy luật sắp xếp xe nào đi trước, xe nào đi sau – trường hợp nào thì xe nào phải nhường đường, xe nào được đi – cách đưa xe ra khỏi giao lô an toàn, trật tự, đúng cách và nhanh nhất…

Những quy định này cũng hữu ích cho các lái xe khi tham gia giao thông thực tế trên đường.

Kinh nghiệm thi sa hình hiệu quả

Thí sinh sẽ lần lượt trải qua 10 bài thi sa hình liên hoàn trên sân tập, từ bài 1 - xuất phát cho đến bài 10 - kết thúc; trong đó, bài thi về xuất phát xe ngang dốc hay lái xe qua vệt bánh xe luôn là các phần khiến nhiều thí sinh bị mất điểm dẫn đến bị đánh rớt nhất. Dưới đây là một số mẹo cơ bản thí sinh dự thi cần lưu ý:

- Mẹo thi bài “xuất phát xe ngang dốc”

  • Nên nhấn sâu ga hơn một chút để có đà khi xe đã qua vạch cho người đi bộ
  • Thực hiện cắt côn, rà phanh khi còn cách vạch dừng khoảng 10m; khi cần dừng thì đạp phanh dừng hẳn, kéo hết phanh tay đồng thời nhả côn thật từ từ đến lúc vòng tua khoảng 1.000; nhanh chân chuyển chân phanh sang chân ga đồng thời nhả phanh tay rồi thêm ga để xe từ từ qua dốc.

 

bật mí mẹo thi sa hình cấp bằng lái xe ô tô
Xuất phát xe qua dốc là phần thi khiến thí sinh dễ mất điểm nhất

- Mẹo thi bài “lái xe qua vệt bánh xe”

  • Lái thật chậm, có thể đi nửa côn để dễ dàng và chủ động điều chỉnh xe
  • Đánh lái đúng lúc khi rẽ vào khu vực
  • Một số sân tập, sân thi và giảng viên sẽ đánh dấu sẵn cho thí sinh. Việc của bạn là căn thẳng điểm được đánh dấu ở phần trước capo, cùng với một điểm ở trên bục thẳng với vệt sa hình và mắt. Tuy nhiên, hình thức này được coi là gian lận trong thi cử nên cần được loại bỏ

- Một số mẹo thi hữu ích khác

  • Trước khi vào bài “ghép xe vào nơi đỗ’, thí sinh nên lưu ý thực hiện mở rộng cua, đồng thời lái thật chậm để có đủ thời gian và không gian căn chỉnh sao cho dễ dàng và thẳng nhất, sau đó mới thực hiện bó xe sát lề (song song với lề, cách lề khoảng 40cm) rồi từ từ tiến lên đến khi phần tay gương ở bên lái ngang với vạch vàng gần nhất ở cửa chuồng thì thực hiện đánh lái sang phải
  • Với bài thi “qua đường hẹp vuông góc” và “lái xe qua đường vòng quanh co”, nên lái xe thật chậm, bám lưng chắc chắn và cẩn thận để bánh sau của xe có thể đè vạch.
  • Thực hiện nháy xi nhan đúng lúc và đúng chỗ nếu không muốn bị mất điểm
  • Không bao giờ đi sát xe phía trước nếu không muốn mất thời gian chờ đợi
bật mí mẹo thi sa hình cấp bằng lái xe ô tô
Lái xe phải thi được 80/100 điểm thì mới ĐẠT

 

Thi sát hạch bằng lái xe ô tô không quá khó, kể cả bài thi sa hình trên sân tập. Nếu giữ được sự tập trung và tự tin vào tay lái của mình, nắm vững kiến thức được học và thực hành thường xuyên, đầy đủ; bạn nhất định sẽ xuất sắc vượt qua bài thi, đủ điều kiện được cấp bằng lái xe ô tô trong tương lai gần nhất.