Điều các lái xe cần làm gì khi xe bị mất lái

Điều các lái xe cần làm gì khi xe bị mất lái

Xe mất lái là tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao cho người và phương tiện đang lưu thông trên đường. Vậy khi xe bị mất lái, lái xe nên làm gì để giảm thiểu tai nạn? 

Xe bị mất lái khi nào?

Mất lái là từ dùng diễn tả hiện tượng người điều khiển phương tiện (lái xe) mất kiểm soát chiếc xe, tức không thể điều khiển/ làm chủ được tay lái. Thông thường, tình trạng này diễn ra rất bất ngờ và nhanh đến mức lái xe hầu như không kịp hoặc không đủ thời gian phản ứng khiến tai nạn không may có thể xảy ra.

Có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến tình trạng xe đang đi bỗng dưng bị mất lái. Có thể kể đến một số lý do phổ biến như:

- Khách quan: do lỗi kỹ thuật của xe, có thể là bị nổ lốp – một chi tiết nào đó trong hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan bị hỏng hóc, kẹt cứng – hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác – điều kiện đường sá, thời tiết không đảm bảo (đường xấu, đường trơn trượt, đá sỏi nhỏ, bùn lầy, trời mưa, tuyết…)

- Chủ quan: do lỗi điều khiển của người lái xe, như vô lăng mất tác dụng, lái xe không làm chủ tốc độ - không làm chủ được chân ga, chân phanh – vào cua ở tốc độ cao

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc xe bị mất lái cũng là tình huống vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cực kỳ cao; ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn về người và tài sản cho chính lái xe, hành khách trên xe (nếu có), người và phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

 

Lái xe cần làm gì khi xe mất lái?

+ Nếu xe chỉ mất trợ lực lái

- Dùng 2 tay giữ chặt vô lăng để duy trì quyền kiểm soát tay lái

- Lái xe cần bình tĩnh để giảm tốc từ từ, có thể đánh lái nhưng sẽ khó khăn do vô lăng trở nên nặng hơn

- Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt để cảnh báo tình hình đến người và phương tiện khác

- Cẩn trọng đưa xe vào khu vực có thể đỗ an toàn và cho xe dừng lại.

+ Nếu xe bị mất lái

- Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe thì lái xe cần phanh gấp để dừng xe ngay lập tức

- Nếu mặt đường trơn ướt thì lái xe cần rà phanh để duy trì kiểm soát hướng di chuyển của xe; về số thấp phanh bằng động cơ để giảm tốc độ

- Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc thì việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi, bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha liên tục nếu xe chạy trong đêm - giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian nhận biết tình hình và kịp phản ứng.

- Lái xe cần hết sức bình tĩnh, phản ứng dứt khoát, phối hợp linh hoạt việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để kiểm soát xe, chuẩn bị tâm thế cho một cú va chạm mạnh, đạp gấp cho xe dừng lại nếu đường vắng hoặc khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra đủ an toàn.

lái xe cần làm gì khi xe mất lái
Lái xe cần bình tĩnh, phản ứng dứt khoát để hạn chế tối đa tai nạn

Làm thế nào để hạn chế tối đa việc xe mất lái?

- Điều bắt buộc mọi lái xe cần làm là tuân thủ quy định về lịch trình bảo hành bảo dưỡng của xe – thường xuyên mang xe đến garage để được kiểm tra, nhất là hệ thống lái và các chi tiết liên quan như vô lăng, rô-tuyn lái, vòng bi gioăng cao su, áp suất lốp, căn chỉnh góc đặt bánh xe… – kiểm tra xe trước và sau mọi chuyến đi để đảm bảo xe hoạt động tốt và ổn định – ngoài ra, những việc làm này còn nhằm hạn chế những hỏng hóc, giảm bớt những lỗi kỹ thuật có thể xảy ra dẫn đến mất lái, phát hiện kịp thời những hư hỏng, trục trặc nếu có để sửa chữa.

- Hạn chế lái xe trong điều kiện thời tiết xấu hay di chuyển vào những cung đường trơn trượt, đá sỏi nhỏ, bùn lầy… Nếu buộc phải di chuyển thì phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện đang di chuyển cùng chiều, hạn chế phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh…

- Tại những đoạn vào cua, hãy áp dụng cách chém cua hết mức có thể để giảm góc cua – khi đi đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áp thì lái xe phải lái xe áp vào bên núi, giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía bên vực

lái xe cần làm gì khi xe mất lái
Lái xe cần cho xe đi bảo hành, bảo dưỡng đúng định kỳ để đảm bảo xe hoạt động tốt

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn, những lái xe mới vào nghề hay học viên đang học lái xe trong việc tổng hợp những kiến thức lái xe chuyên ngành ứng dụng vào công việc thực tế.

Tin liên quan