Lỗi vi phạm giao thông bị tước Bằng lái xe mà tài xế cần biết

Lỗi vi phạm giao thông bị tước Bằng lái xe mà tài xế cần biết

Tài xế lái xe vi phạm 1 trong 22 lỗi vi phạm giao thông được chúng tôi kê dưới đây sẽ bị CSGT tước bằng lái xe với thời hạn treo bằng tương ứng theo từng lỗi vi phạm. Nếu không muốn quá trình hành nghề của mình bị gián đoạn, người lái xe cần lưu ý và tuyệt đối không mắc phải những lỗi vi phạm này.

Những lỗi vi phạm giao thông bị tước Bằng lái xe

Dưới đây là 22 lỗi vi phạm giao thông bị CSGT tước bằng lái xe và thời hạn tước bằng tương ứng theo quy định theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

 

STT

Lỗi vi phạm

Thời hạn tước bằng

1

  Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy

22 - 24 tháng

2

  Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ)

04 - 06 tháng

3

  Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1l khí thở

4

  Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT đang thi hành công vụ

5

  Không chấp hành yêu cầu kiểm tra chất ma túy của CSGT đang thi hành công vụ

6

  Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ 50-80mg/100ml máu hoặc vượt quá từ 0,25-0,4mg/1l khí thở

03 - 05 tháng

7

  Gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại; không giữ nguyên hiện trường; bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan chức năng; không tham gia cấp cứu người bị nạn

02 - 04 tháng

8

  Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định gay tai nạn giao thông

9

  Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường

10

  Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h

11

  Điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ khi kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không thể tự chạy được); điều khiến xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau

01 - 03 tháng

12

  Chở người trên xe được kéo (trừ người điều khiển)

13

 Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều".

14

  Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

15

  Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

16

  Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

17

  Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

18

  Lái xe sau khi uống rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 l khí thở.

19

  Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

20

  Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

21

  Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.

22

  Không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định

 

Hệ lụy kéo theo khi lái xe bị tước bằng

Chúng tôi đã từng có bài liệt kê những lỗi vi phạm giao thông bị CSGT giữ xe và những hệ lụy kéo theo ngay sau đó cho quá trình hành nghề lái xe. Tuy nhiên, nếu bị giữ xe - không giữ bằng thì bạn vẫn có thể điều khiển phương tiện, xe khác phù hợp với hạng bằng đang có theo đúng quy định, tức vẫn có thể hành nghề trong thời gian chờ hết hạn giữ xe theo lỗi vi phạm.

Ngược lại, với trường hợp vị tước bằng lái xe, công việc của bạn sẽ bị “tê liệt” hoàn toàn - bạn không thể điều khiển xe tham gia giao thông để hành nghề. Nếu cố tình điều khiển xe trong điều kiện không có bằng lái, tức sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ - bị CSGT kiểm tra sẽ bị áp dụng xử lý lỗi như lỗi vi phạm không có bằng lái xe – bị phạt tiền từ 4.000.000đ - 6.000.000đ, bị giữ xeđang điều khiển mà vi phạm luật.

lỗi vi phạm giao thông bị tước bằng lái xe
Lái xe bị tước bằng lái sẽ không được điều khiển xe tham gia giao thông

Trên đây là 22 lỗi vi phạm giao thông sẽ bị tước bằng lái xe và những hệ lụy để lại nếu phạm phải. Hy vọng thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với lái xe, nhất là lái mới trong việc nâng cao ý thức tham giao giao thông, luôn chấp hành tốt quy định của Luật giao thông đường bộ, tuyệt đối không vi phạm lỗi, đảm bảo an toàn cho bản thân, người và phương tiện xung quanh.

Tin liên quan