Hướng dẫn nhập vào làn đường cao tốc an toàn, lái xe nhất định phải biết

Hướng dẫn nhập vào làn đường cao tốc an toàn, lái xe nhất định phải biết

Theo quy định, khi vào đường cao tốc, lái xe phải bật tín hiệu xin vào – cho xe chạy trên làn đường tăng tốc (nếu có) – nhường đường cho xe đang chạy trên đường – nhập vào dòng xe ở đường sát mép ngoài khi chắc chắn an toàn. Chi tiết từng bước thực hiện như sau:

Bật tín hiệu xin nhập làn

Trước khi nhập vào đường cao tốc, lái xe cần bật xi nhan để thông báo cho xe khác biết về ý định muốn nhập làn. Thao tác bật đèn cần thực hiện sớm để xe khác có nhiều thời gian nhận biết và xử lý tình huống khi cần. Lái xe không có quyền được ưu tiên phần đường; xe đang di chuyển trên làn đường cao tốc sẽ không giảm mà giữ nguyên tốc độ. Việc bạn nhập làn an toàn hay không phụ thuộc vào cách bạn phán đoán, nhận biết và điều chỉnh tốc độ cũng như thành thạo các thao tác thực hiện.

Cho xe chạy trên làn đường tăng tốc

Hầu hết đường cao tốc đều thiết kế các làn đường tăng/ giảm tốc phục vụ nhu cầu nhập vào/ thoát ra của xe. Do đó, để an toàn khi nhập làn, bạn nên cho xe chạy vào làn đường tăng tốc (nếu có); đồng thời quan sát để tìm khoảng trống trước khi cho xe nhập vào làn đường; thay vì nhập làn theo cảm tính. Để ý nhìn đường, nhìn gương và cả phía sau để biết khi nào là an toàn để có thể di chuyển vào. Đừng quên duy trì tốc độ thích hợp để ngay lập tức nhập làn một cách an toàn nhất.

Tăng dần tốc độ để tương đồng với xe khác

Bạn sẽ bị xe phía sau đâm đuôi nếu di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ không phù hợp. Do đó, nếu muốn nhập vào làn đường này, xe của bạn bắt buộc phải tăng dần tốc độ để tương đồng với xe khác. Khi đang ở trên làn đường tăng tốc, bạn có thể sẽ phải đợi một hoặc một vài nhịp trước khi tăng đến tốc độ cần thiết để nhập vào làn đường cao tốc nếu nhìn thấy dòng xe đang đi đến quá nhanh và quá nhiều ở làn xe bạn định hòa vào.

Hòa vào đường cao tốc khi thấy an toàn

Chỉ cho xe nhập vào làn đường cao tốc khi thấy an toàn, tức có khoảng trống vừa đủ để xe nhập và di chuyển tiếp lên phía trước mà không gây bất cứ va chạm nào cho xe trước và sau. Lưu ý, sau khi nhập làn vẫn phải lái và duy trì tốc độ phù hợp, bằng với tốc độ di chuyển của các phương tiện khác trên đường để đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý khi nhập vào làn đường cao tốc

+ Không nhập làn một cách đột ngột

+ Không lái xe vào ngay trên đường cao tốc khi xe của mình chưa đủ tốc độ bằng với các xe khác đang di chuyển trên đường

+ Không dừng lại ở làn tăng tốc nhập làn, chỉ được giảm tốc nếu cần đợi có khoảng trống để nhập làn

Hướng dẫn nhập vào làn đường cao tốc an toàn, lái xe nhất định phải biết

Việc không tuân thủ quy định khi vào - ra đường cao tốc, bên cạnh tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thì lái xe còn có thể bị thổi phạt với mức 800.000 - 1.200.000đ/ 1 lần vi phạm, có thể bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Tin liên quan