Quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô để đảm bảo an toàn

Quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô để đảm bảo an toàn

Mặc dù Luật quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, cho cả người điều khiển và người được chở (nếu có) nhưng không phải tất cả lái xe đều tuân thủ. Việc vi phạm quy định về thắt dây an toàn không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân, thậm chí mất mạng.

Nhiều lái xe vi phạm quy định về thắt dây an toàn

Theo thống kê, có hơn 1,35 triệu người chết do tai nạn giao thông mỗi năm trên toàn cầu; 20 đến 50 triệu người bị chấn thương nghiêm trọng và để lại di chứng vĩnh viễn, nạn nhân trong số đó không ít là tài xế; họ gặp tai nạn nghiêm trọng phần lớn do không thắt dây an toàn hoặc thắt dây an toàn không đúng cách. Điều này khiến tài xế hoặc ngay cả hành khách bị văng ra khỏi xe nếu xảy ra va chạm mạnh dẫn đến tình trạng tử vong ở mức độ cao, cao gấp 4 lần so với những ai còn trong xe khi có thắt dây an toàn.

Một nghiên cứu của Quỹ Bloomberd Philanthropies thực hiện tại Tp.HCM cho thấy, chỉ có 56% tài xế sử dụng dây an toàn - hành khách ngồi trước là 36% - hành khách ngồi sau là 12% - trẻ em là 6% ở độ tuổi dưới 5 và 2% ở độ tuổi từ 5-12.

Không thắt dây an toàn là vi phạm Luật

Theo Khoản k và Điều I, Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, cả người điều khiển - tài xế và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy đều vi phạm Luật và bị xử phạt. Cụ thể:

Mức phạt đối với tài xế (người điều khiển)

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng/ người đối với hành vi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy

Mức phạt đối với người ngồi trên xe

Trường hợp người ngồi trên xe không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì bịphạt tiền từ 100.000- 200.000 đồng/ người

Pháp luật quy định thắt dây an toàn với cả tài xế và người ngồi tại vị trí có trang bị dây an toàn

Thắt dây an toàn là bảo vệ tính mạng của chính bạn

Thống kê từ Tổ chức Y tế, dây an toàn giúp giảm thiểu tử vong đến 50% trong các vụ tai nạn – giảm 40-50% các chấn thương nghiêm trọng và giảm 20% các chấn thương nhẹ.

Điều này được minh chứng rõ nét qua hàng loạt chia sẻ đồng tình từ chính những tài xế - người cầm vô lăng với những chấn thương hằn sâu trên cơ thể nhưng toàn mạng nhờ thắt dây an toàn. Mới đây, một xe đâm trúng xe khác ở một ngã tư tại Giang Tây (Trung Quốc) khiến chiếc xe xoay 360 độ và bóng một người phụ nữ (được cho là hành khách trên chiếc xe) bị văng ra từ cửa sổ bên phụ nhưng toàn mạng nhờ thắt dây an toàn. Hay, 10 người đàn ông ở New Zealand - những người đúng nghĩa "từ cõi chết trở về", đã cùng nhau tham gia bộ ảnh "người sống sót nhờ thắt dây" như một lời cảnh tỉnh những đồng nghiệp về ý thức bảo vệ an toàn tính mạng cho chính mình.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi như một lời cảnh tỉnh những lái xe chủ quan - không tuân thủ Luật Giao thông về thắt dây an toàn khi hành nghề. Ý thức bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân và những người khác là vô cùng cần thiết, thể hiện đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm với nghề và với những người thương yêu. Với nghề lái xe - đừng để phải nói hai chữ "giá như" đầy ân hận!

Tin liên quan