Những lưu ý lái xe cần tuân thủ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn

Những lưu ý lái xe cần tuân thủ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn

Không “thử” phanh xe tải và xe khách

Nếu bạn điều khiển xe gia đình hay taxi, xe bán tải, để an toàn, thì không nên giành đường, chạy vượt lên rồi chèn qua đầu xe tải hay xe khách đang di chuyển phía trước xe bạn. Nên lưu ý rằng, những loại xe như xe tải, xe khách thường phanh không ăn lắm, hơn nữa quán tính lại lớn; nếu xe bạn đột nhiên tăng tốc và tạt ngang đầu xe, những xe này sẽ không phản ứng kịp để xử lý tình huống. Do đó, tốt hơn hết là cứ để nó chạy qua rồi mình đi sau; hoặc nếu bắt buộc phải vượt thì nên ra tín hiệu và phải chắc chắn xe phía trước nhận biết và phát trở lại tín hiệu nhường đường thì hẳn vượt. Vì biết đâu, trong khi đạp ga vượt lên, tự dưng xe phía trước bất ngờ lấn ra để tránh một xe khác hoặc vật cản trên đường thì thực sự nguy hiểm.

Không lấn đường với xe lớn hơn

Khi chạy đường trường, nếu xe bạn chủ động chạy lấn đường các xe chạy ngược chiều có tải trọng lớn hơn, đặc biệt là xe tải, xe khách thì họ sẽ lấn đường lại. Lý do đơn giản là bởi vì những xe đó không muốn phải đạp phanh về số vì sợ tốn xăng. Mặt khác, những xe này hay chạy lấn đường ép xe ngược chiều phải nhường đường để xe họ không phải giảm tốc độ. Vì thế, để an toàn, tốt nhất xe bạn nên chủ động nhường đường trước, khi đó, những xe kia cũng sẽ không lấn đường của bạn, tránh xảy ra những va chạm không mong muốn.

5 lưu ý lái xe cần tuân thủ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn
Không nên lấn đường với xe lớn hơn để hạn chế va chạm

Không bám đuôi xe lớn hơn khi vượt xe khác

Nhiều xe chạy trên đường hay bám đuôi xe khác cùng vượt xe. Điều này rất nguy hiểm bởi tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm cao do xe bạn bị khuất tầm nhìn và không nhìn rõ đường hay tình hình giao thông phía trước. Biết đâu, khi xe chạy trước bạn vượt xong, lấn vào làn đường bên phải thì bất ngờ có một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng về phía bạn… hậu quả thế nào thì chắc bạn cũng tưởng tượng ra. Quan sát thật kỹ trước khi vượt, tập trung cao độ để ngay lập tức nhận biết và xử lý tình huống nếu có; đồng thời, tuyệt đối không bám đuôi xe lớn hơn khi vượt xe khác để đảm bảo an toàn.

Không vượt ở đoạn đường vòng hoặc đang lên dốc mà sắp đến đỉnh dốc

Không vượt ở đoạn đường vòng thì rõ rồi; vì khi muốn vượt, xe bạn phải tăng tốc để chạy lên và vượt qua xe phía trước, nhưng ở đoạn đường vòng, việc làm này có thể sẽ làm xe bị văng ra ngoài. Đang lên dốc cũng vậy, lúc này bạn sẽ không nhìn được các xe phía trước, kể cả cùng chiều và ngược chiều. Hành động vượt xe lúc này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Luôn bình tĩnh và phán đoán được cách ứng xử của các xe khác

Bình tĩnh và tập trung cao độ là một trong những yêu cầu bắt buộc mọi lái xe cần trang bị. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn cũng cần phải phán đoán được cách ứng xử của các phương tiện giao thông đang di chuyển cùng đường với mình để chủ động trong mọi tình huống và kịp thời đưa ra hướng xử lý phù hợp. Tập nhìn qua kính của xe phía trước là một ví dụ điển hình nhất; nếu thấy một chiếc xe chạy cắt ngang một xe khác chạy phía trước thì chắc chắn xe đó phải phanh gấp, lúc này, việc chủ động rà phanh trước là giải pháp an toàn cho xe bạn để tránh xảy ra va chạm không mong muốn.

5 lưu ý lái xe cần tuân thủ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn
Lái xe phải luôn bình tĩnh, tập trung cao và phán đoán được cách ứng xử của xe khác

Trên đây là một số lưu ý lái xe cần tuân thủ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn, cung cấp và làm hoàn thiện hơn những kiến thức - kinh nghiệm - kỹ năng lái xe đường trường, giúp tự tin điều khiển vô lăng và bình tĩnh xử lý mọi tình huống gặp phải.

Tin liên quan