Nguyên tắc đặt chân giúp hạn chế tình trạng nhầm chân ga - phanh khi lái ô tô

Nguyên tắc đặt chân giúp hạn chế tình trạng nhầm chân ga - phanh khi lái ô tô

Thay vì đạp phanh để xe dừng lại, một số lái xe lại đạp nhầm chân ga khiến xe lao nhanh hơn về phía trước làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Vậy nên đặt chân như thế nào để hạn chế tối đa tình trạng nhầm chân ga - phanh khi lái? Cùng chúng tôi tìm hiểu và thực hành qua nguyên tắc ở bài viết dưới đây!

Nhầm chân ga - phanh khi lái tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao

Hầu hết những lái mới, phụ nữ hay những người thiếu cẩn trọng thường rất dễ bị mất bình tĩnh, thiếu linh hoạt khi gặp các tình huống cần phải xử lý gấp - nhanh - gọn - chính xác bằng cách đạp chân phanh đúng cách để xe di chuyển chậm đến dừng lại để đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách (nếu có) và cho cả vật cản phía trước (có thể là xe, người khác, súc vật…). Tuy nhiên, thay vì đạp chân phanh, sự quýnh quáng làm họ đạp vội, đạp ngay lập tức bất kỳ thứ gì chân chạm vào (trường hợp xấu nhất là chân ga) dẫn đến xe không những không dừng lại mà còn lao nhanh hơn về phía trước. Kết quả thì ai cũng biết rồi.

Ngoài ra, thiếu sự chủ động tập luyện thường xuyên để hình thành thói quen trong các thao tác hay thực hiện sai quy cách cũng khiến các thao tác trở nên thiếu chính xác, làm mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga - phanh khi lái xe?

Cách duy nhất là tập luyện tư thế/ vị trí đặt chân đúng để đảm bảo mọi thao tác diễn ra nhanh - chính xác, đồng thời người ngồi lái cảm thấy thoải mái với tư thế đặt chân đó, dù di chuyển đường dài hay trên những địa hình không bằng phẳng.

Dưới đây là 2 nguyên tắc đặt chân được cho là mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hạn chế tối đa tình trạng nhầm chân ga - phanh khi lái mà người tài xế cần tuân thủ:

#Không sử dụng cả 2 chân

nguyên tắc đặt chân giúp hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga - phanh khi lái
 

Thay vào đó, hãy đặt chân trái cố định trên bệ đỡ - dùng chân phải điều khiển cả chân ga và chân phanh. Nếu dùng cả 2 chân, khi gặp tình huống bất ngờ, lái xe thường có xu hướng đạp luôn cả 2 chân, rất nguy hiểm

#Chân thẳng là thắng, nghiêng là ga

nguyên tắc đặt chân giúp hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga - phanh khi lái

Hay nói đơn giản để dễ hiểu hơn là đặt bàn chân phải thẳng đứng ở phanh, và khi cần thì xoay mũi chân sang phải để đạp chân ga; như vậy, chân sẽ được đặt theo hình chữ V. Lưu ý là không được nhấc gót chân lên trong mỗi lần di chuyển. Phương pháp này giúp lái xe luôn chủ động và dễ dàng thao tác trong mọi tình huống; hơn nữa, khi có bất ngờ, tư thế đặt chân như thế này giúp xác suất đạp chân phanh cao hơn đạp chân ga, hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn.

Một số mẹo hữu ích khác từ tài già nhiều kinh nghiệm

- Phải thường xuyên tập luyện, thực hành tại chỗ để hình thành phản xạ chân ga – phanh; kết hợp kỹ năng tốt, đi đúng Luật để đảm bảo an toàn

- Trước khi đến chỗ đông người hay đoạn cần phanh như lối rẽ, đường giao cắt, phía trước là người già hay trẻ nhỏ…, chuyển sang chân phanh để xe tự đi theo quán tính; nếu cần mồi thêm ga rồi lại chuyển sang chân phanh, phải đảm bảo chân phanh lúc nào cũng sẵn sàng ở những chỗ này để xử lý ngay lập tức khi cần.

- Luôn lái xe ở tình trạng tỉnh táo, có sự tập trung cao độ nhất; lái xe điềm tĩnh, không hấp tấp, không vội vã; tuyệt đối không uống rượu bia khi đang ngay trước và khi đang lái xe

- Nếu là phụ nữ lái xe thì không nên đi giày cao gót, thay vào đó, hãy sử dụng một đôi giày đế bằng để đảm bảo mọi thao tác được thực hiện gọn gàng và chuẩn xác; tránh tình trạng lực không cân bằng hay bị vướng vì gót giày.

nguyên tắc đặt chân giúp hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga - phanh khi lái
Thay vì mang giày cao gót, hãy ưu tiên một đôi giày đế bằng để đảm bảo thao tác chuẩn xác

 

Tin liên quan