Bằng E lái xe gì? Các thông tin cần biết về bằng lái xe ô tô hạng E

Bằng E lái xe gì? Các thông tin cần biết về bằng lái xe ô tô hạng E

Bằng E là một trong những hạng bằng cấp cao và khó sở hữu tại Việt Nam. Bạn có biết bằng E là gì? Bằng E lái xe gì? Có thời hạn bao lâu? Lái xe có thể học bằng E trực tiếp không?... Chúng tôi giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này

Bằng E là gì?

Bằng lái xe hạng E (gọi tắt là bằng E) là loại bằng lái xe cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, máy kéo kéo một rơ roóc, các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C, D.

Bằng E lái xe gì?

Người sở hữu bằng lái xe hạng E được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: xe ô tô khách (kể cả ô tô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe bán tải.

Bằng E có thời hạn bao lâu?

Theo quy định hiện hành, bằng E có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Sau 5 năm, người có bằng lái xe hạng E phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe sắp hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng nếu không muốn tốn thời gian và tốn phí thi sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

bằng e lái xe gì
Người sở hữu bằng E có thể hành nghề lái xe tải, xe du lịch, xe buýt, xe khách...

Bao nhiêu tuổi thì được thi cấp bằng E?

Theo quy định, học viên từ đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày dự thi sát hạch thì được đăng ký thi cấp bằng E. Ngoài ra, người dự thi phải đảm bảo có sức khỏe tốt, có đầy đủ hành vi dân sự và không bị dị tật theo quy định

Lái xe có được học bằng E trực tiếp không?

Câu trả lời là “KHÔNG”.

Bằng E là loại bằng lái xe cấp cao, điều khiển những loại xe lớn, trọng tải thiết kế nặng, vì thế các tiêu chí và điều kiện để được sở hữu bằng E cũng cao hơn các loại bằng thấp hơn là B2 hay C. Vì thế, bạn không thể học - thi trực tiếp để được cấp bằng mà phải đáp ứng số năm kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn tương ứng theo quy định, tức đảm bảo được kinh nghiệm và kỹ thuật lái xe an toàn, tay lái tốt… thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng bằng lái xe 1 dấu (từ D lên E) hoặc nâng hạng 2 dấu (từ C lên E)

Điều kiện nâng hạng bằng E ra sao?

Để được học (nâng hạng) bằng lái xe hạng E, học viên phải đảm bảo thỏa mãn các điều kiện cụ thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc/ học tập hợp pháp tại Việt Nam từ đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch
 • Có từ đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ D lên E; đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ C lên E.
 • Có trình độ học vấn tối thiểu từ cấp THCS trở lên
 • Có bằng lái xe hạng B2, C, D còn thời hạn sử dụng
 

Thủ tục nâng hạng bằng E gồm những gì?

Bao gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô theo mẫu
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn
 • Giấy chứng nhận sức khỏe lái xe theo mẫu có thời hạn không quá 6 tháng
 • 8 ảnh 3x4 kiểu CMND, nền xanh
 • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương có công chứng. Mang theo bằng chính để đối chiếu khi kiểm tra
 • Bản sao bằng lái xe ô tô hiện có. Xuất trình bằng thật khi dự sát hạch và nhận bằng

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về bằng E như bằng E là gì, bằng E lái xe gì, có thời hạn bao lâu, lái xe có được học bằng E trực tiếp không… Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc, những ứng viên dự định học bằng lái xe hạng E, tìm việc lái xe hoặc muốn tìm hiểu những kiến thức lái xe có liên quan.

Tin liên quan