Từ 01/6/2017: Đổi bằng lái ô tô buộc phải có giấy khám sức khỏe

Từ 01/6/2017: Đổi bằng lái ô tô buộc phải có giấy khám sức khỏe

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2017 thay thế cho Thông tư 58/2015/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

     Chúng tôi tổng hợp một số quy định mới liên quan đến quản lý, sử dụng giấy phép lái xe; thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe các hạng, nâng hạng, phân hạng giấy phép lái xe...Trong đó có một số điểm mà người lái xe cần lưu ý như sau:
- Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020. Quy định mới không nêu rõ lộ trình chuyển đổi cụ thể đối với từng loại bằng lái và cũng không có biện pháp chế tài (bắt phải thi lại lý thuyết) nếu vi phạm thời hạn như quy định cũ.
- Khi đổi giấy phép lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Theo quy định cũ, nếu giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.
- Người có giấy phép lái xe phải đổi giấy phép trước khi hết hạn, trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.
- Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất được hướng dẫn rõ ràng và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ chia ra 2 trường hợp làm lại GPLX khi bị mất (một là trường hợp còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng; hai là trường hợp quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên), không tính cụ thể là mất lần thứ mấy. Quy định cũ chia ra các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất lần thứ 1, lần thứ 2, lần thứ 3 trở lên. (Điều 36)
- Người khuyết tật cũng được phép có bằng B1 tự động nếu đủ điều kiện sức khỏe. (Điều 16)
- Mỗi người có 01 mã số giấy phép lái xe dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. (Điều 33)
- Việc tích hợp giấy phép lái xe là tùy vào nhu cầu của cá nhân, không bắt buộc phải tích hợp. (Điều 33) 

Tin liên quan