Các nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Các nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Biểu hiện của đèn pha khi bị hỏng

  • Đèn nhấp nháy có thể là do bên trong mạch pha, cốt hoặc chỗ nối dây đến bình ắc-quy đã xảy ra chập mạch
  • Độ sáng giảm sút là dấu hiệu của việc đã đến lúc chóa đèn cần được vệ sinh sạch sẽ. Do sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn tích tụ làm giảm khả năng khuếch tán của đèn.
  • Đèn không sáng: Rất có thể đây là hiện tượng xảy ra do bộ điều chỉnh điện áp ắc quy hết điện, hư hỏng.
  • Một đèn không sáng, một đèn sáng: nguyên nhân là do đèn pha bị cháy bóng, chủ xe chỉ cần thay thế bóng khác là được. 

Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về từng nguyên nhân.

Bóng đèn bị hỏng

Thông thường, nếu cả 2 bóng đèn hỏng cùng một lúc, đây là dấu hiệu của sự hư hỏng về điện. Đối với việc chỉ có một đèn pha tắt thì hầu hết nguyên nhân nằm ở việc bóng đèn hư. Phần lớn các mẫu xe hiện đại sử dụng bóng đèn halogen có dây tóc vonfram mỏng. Sau một thời gian hoạt động, dây sẽ từ từ cháy hết và cần thay thế. Theo ước tính, mỗi bóng đèn trung bình sẽ chạy sáng được khoảng từ 500 – 2.000 giờ lái xe.

Dựa trên số giờ đó, cứ khoảng 5 năm sử dụng, cần phải thay bóng đèn 1 lần. Đối với những bác tài thường thường lái xe vào ban đêm hoặc đi trên những con đường đặc biệt gập ghềnh, có thể rút ngắn thời gian giữa các lần thay bóng do bóng đèn sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Thay thế bóng đèn ô tô là một kỹ năng khá đơn giản mà bạn nên tự trang bị cho bản thân. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm cần thiết, hãy đến cơ sở bảo trì để nhận hỗ trợ.

Các nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Cháy cầu chì

Hệ thống điện trên ô tô sử dụng cầu chỉ để bảo vệ mạch điện. Cầu chì là một bộ phận trong mạch điện, được thiết kế để cháy nếu phương tiện đang nạp quá nhiều điện tích. Chúng đóng vai trò là vật bảo vệ cho các bộ phận đắt tiền hơn trong mạch, chằng hạn như đèn pha. Trong trường hợp, cầu chì cháy thì chỉ cần thay cầu chì khác là ổn. Còn nếu như đã thay thế cả cầu chì và bóng đèn pha nhưng đèn vẫn không sáng, xe có thể gặp sự cố tốn kém hơn.

 Các nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Dây điện bị lỗi

Một mẫu xe ô tô hiện đại là sự kết hợp của rất nhiều mấu nối điện phức tạp. Nếu có vấn đề xảy ra với dây điện như bị chuột gặm đứt, ăn mòn, kết nối kém.. thì sẽ ảnh hưởng tới việc phát sáng của đèn pha. 

Nếu đèn có hiện tượng nhấp nháy thường xuyên, đây là dấu hiệu kết nối đã bị lỗi. Vì hệ thống điện trên xe khá là phức tạp, trừ khi có kinh nghiệm xử lý, tốt nhất nên để các chuyên gia xử lý.

Các nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Công tắc bật/tắt đèn bị lỗi

Công tắc điều chỉnh đèn có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đèn pha không sáng. Theo kinh nghiệm từ những bác tài lâu năm, nếu đèn pha không hoạt động nhưng đèn cốt vẫn hoạt động bình thường thì bạn cần đưa xe của mình đến garage ô tô để kiểm tra công tắc, do đây là một bộ phận khá phức tạp để tự bảo dưỡng và thay thế.