Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Hiện nay khi tham gia giao thông rất nhiều người chủ quan khi lái xe trong các khu dân cư điều có thể dẫn tới những sự cố ngoài ý muốn.

1. Giữ vững tâm lý và nắm rõ luật giao thông

Dù là ô tô hay xe máy và dù là đường quốc lộ hay khu dân cư thì khi tham gia giao thông chúng ta đều cần phải xác định tâm lý là sẽ đối diện việc cảnh ùn tắc kéo dài, xe cộ nối đuôi nhau, còi xe inh ỏi,... Lúc này chúng ta sẽ bớt căng thẳng và ức chế hơn nếu đã xác định được tâm lý sẵn.

Ngoài ra thì điều mà chắc chắn tài xế không thể thiếu chính là việc nắm rõ luật giao thông bởi bên cạnh yêu cầu kỹ năng tốt thì bạn cần phải am hiểu luật lệ giao thông, nắm rõ tuyến đường, biết đọc biển báo giao thông. Chỉ như vậy bạn mới chắc chắn không phải mất tiền oan vì vi phạm luật và chủ động hơn trong việc di chuyển.

2. Luôn chú ý đến tốc độ lái xe

 Luôn chú ý đến tốc độ lái xe

Làm chủ tốc độ trên bất kỳ hành trình nào là điều mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn phải để tâm, đặc biệt khi tăng tốc xe trong khu dân cư cho dù vừa phải hay quá mức cũng có thể đẩy chúng ta đến ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Việc cần làm là hãy quan sát kỹ những biển báo giới hạn tốc độ trong khu dân cư và điều khiển sao cho không vượt quá tốc độ cho phép để chủ động trong mọi tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra. Người lái nên giữ tốc độ từ 32 đến 40 km/h nếu không thấy bất kỳ biển báo tốc độ nào.

3. Dừng xe hoàn toàn ở tất cả các biển báo dừng

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Đây có lẽ là lỗi thường gặp nhất ở tất cả người lái xe một phần cũng do họ cố tình phớt lờ ký hiệu dừng, cố tình không tuân thủ đúng quy định của các biển báo trên đường đặc biệt các khu dân cư yên tĩnh nơi họ nghĩ rằng sẽ không ai để ý tới mình. Trên thực tế, biển báo dừng trong khu dân cư đều có chủ đích vì vốn dĩ vị trí này thường xuyên có người qua đường hoặc nơi tập trung đông người,... Trường hợp khu dân cư nhỏ hẹp và không có vạch kẻ đường bạn cần chú ý đến bất cứ ai cần sang ngang cũng như chú ý xung quanh.

4. Đi đúng phần đường

Đi đúng phần đường

Hãy đảm bảo xe của bạn không lấn chiếm toàn bộ con đường đặc biệt là khi có xe ngược chiều bởi đường phố trong các khu dân cư thường hẹp hơn các đường lớn và đường cao tốc.

5. Khi có dấu hiệu buồn ngủ hoặc say xỉn không nên lái xe

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến buồn ngủ cho người điều khiển xe chính là chất kích thích, lúc này khả năng phán đoán và phản ứng của bạn sẽ bị suy giảm. Do đó, khi lái xe, bạn tuyệt đối tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng lên kế hoạch trước nếu bạn dự đoán sẽ uống rượu hoặc dùng thuốc bằng cách:

  • Nhờ sự giúp đỡ của người thân để đưa rước bạn về nhà hoặc đến nơi cần
  • Sử dụng các dịch vụ xe taxi, grab bike, grab car thay vì tự lái xe
  • Nên dừng lại để nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục đi tiếp

6. Nhường đường cho các xe khác

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Ô tô vốn dĩ có kích thước khá lớn chiếm nhiều diện tích trên đường và như đã nêu trên, tuyến đường trong khu dân cư thường khá nhỏ hẹp nên trong quá trình di chuyển bạn nên nhường đường các loại phương tiện khác. Nếu người điều khiển xe không nhường đường cho xe nhỏ hơn thì việc tắc nghẽn giao thông hay tai nạn giao thông là điều không thể tránh khỏi.

7. Không nên sử dụng đường khu dân cư làm đường tắt

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Lí do dẫn đến tai nạn giao thông hoặc khiến những đoạn đường khu dân cư trở nên nguy hiểm hơn chính là vì thói quen của nhiều người khi tìm đường lối trong khu dân cư để tránh những đoạn đường tắc nghẽn.

8. Hãy thận trọng khi vượt xe

 Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Dù là khu dân cư hay không phải khu dân cư đi chăng nữa thì các luật lệ đều giống nhau nên tốt hơn hết bạn phải thận trọng hơn khi vượt các xe khác trong khu dân cư đông đúc. Ví dụ, việc vượt xe đang báo hiệu rẽ hoặc lái ở tốc độ giới hạn đều bị cấm dù luật cho phép vượt xe đang dừng hoặc chạy chậm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tất cả xe phía trước, bên cạnh cũng như phía sau bạn vượt hoặc bị xe khác vượt nhé.

9. Chú ý các quy định đỗ xe

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Trừ khi được phép bạn mới có thể đỗ xe ở bên đường hoặc trước nhà người khác và hãy chắc chắn rằng sau khi bạn đỗ vẫn còn đủ chỗ trên đường để người tham gia giao thông khác có thể đi lại 1 cách an toàn và thuận tiện. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý những xe hơi đang đậu trong khi bạn lái xe bởi các hành khách trên xe có thể đang mở cửa để ra ngoài.

10. Chuẩn bị trước cho những tình huống xung quanh

Mẹo lái xe an toàn trong khu vực đông dân cư

Rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà bạn hoàn toàn không lường trước được khi chạy xe trong khu dân cư. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các chi tiết xe và cố gắng quan sát cũng như dự kiến các trường hợp trong quá trình di chuyển để chủ động hơn. Những tình huống không ngờ có thể xảy đến như: Trẻ em chơi đùa gần đường, người già sang đường, vật nuôi băng qua đường,.. đều có thể xảy ra ở các  khu dân cư. Vậy nên người cầm lais cần kiểm tra gương, sử dụng còi đúng lúc là những việc người điều khiển xe không thể bỏ quên được.

Tin liên quan