Bắt BỆNH của xe tải thông qua dạng chất lỏng rò rỉ

Bắt BỆNH của xe tải thông qua dạng chất lỏng rò rỉ

Nếu bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm với các loại xe tải thì chỉ cần nhìn qua dạng chất lỏng mà xe đang bị rò rỉ thì bạn cũng có thể biết được rằng xe của mình đang bị hư hỏng bộ phận nào, thật vậy một khí có chất lỏng bị rò rỉ trên xe thì chắc chắn một điều rằng có bộ phận đang bị hư hỏng và bạn cần tiến hành sữa chữa trong thời gian nhanh nhất nhằm khắc phục sự cố cũng như không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Nếu như bạn không phải là một người quá lành nghề và bạn chưa có kinh nghiệm thì nội dung bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách để nhận biết về tình trạng hư hỏng của xe thông qua các chất lỏng bị rò rỉ ra bên ngoài.

1. Rò rỉ dầu máy

Dầu máy có thể nói là một trong những dạng chất lỏng khá quen thuộc, nếu chất lỏng rò rỉ ra có màu đen nâu hoặc đên thì đó đích thị là dầu máy. Trạng thái lúc ban đầu của da máy thông thường là trong và có ánh vàng, thế nhưng sau khi được đổ vào và trải qua một quãng thời gian sử dụng dưới sức ép của hệ thống động cơ thì màu sắc của dầu máy sẽ bị chuyển sang màu nâu hoặc đen, bên cạnh đó lẫn trong lớp dầu máy có thể có bụi và các chất bẩn khách khiến.

Rò rỉ dầu máy

Khi phát hiện dầu máy bị rò rỉ thì bạn phát tiến hành kiểm tra ngay lập tức vì nếu để tình trạng này tiếp diễn thì nguy cơ cháy nổ xảy ra đối với phương tiện sẽ là rất cao vì dầu máy rất dễ bắt lửa. Ngoài ra việc rò rỉ dầu máy cũng khiến cho xe có thể bị ngừng hoạt động khi đang lưu thông trên đường, việc này là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Nếu phát hiện tình trang này bạn nên kiểm tra hệ thống các ống cao su hoặc một số chi tiết máy vì nó có khả năng bị bào mòn rất cao sau một thời gian sử dụng, tốt nhất sau khi kiểm tra thì bạn nên cho xe đi bảo dưỡng càng sớm càng tốt để các thợ sữa chữa có thể kiểm tra và khắc phục.

Một mẹo nhỏ để phát hiện hiện tương dầu máy bị rò rỉ là hằng ngày khi bạn kiểm tra lượng dầu ở đầu máy xe thông qua thanh kiểm tra dầu, nếu như mức dầu tuột thấp một cách bất bình thường thì đó có thể là một trong những biểu hiện cho việc rò rỉ dầu máy.

2. Rò rỉ nước làm mát

Như đã biết thì nước làm mát chiếm một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống động cơ, nó giúp cho quá trình tản nhiệt của động cơ diễn ra một cách tốt nhất tránh tình trạng động cơ quá nóng và dẫn đến hư hỏng. Chính vì thế nếu như xe tải của bạn bị rò rỉ chất lỏng và chất lỏng đó có màu xanh, cam, hồng thì nó đích thì chính là nước làm mát trong hệ thống động cơ.

Trong trường hợp nước làm mát đã bị rò rỉ thì nhiệm vụ của bạn là ngưng sử dụng xe ngay lập tức và đưa xe vào trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, tránh trường hợp sử dụng tiếp xe vì có thể gây hư hỏng cho hệ thống động cơ.

3. Rò rỉ dầu hộp số

Thông thường thì dầu hộp số sẽ có màu hồng đục và hồng tươi, nếu như chất lỏng chảy ra có màu này thì bạn biết được rằng hộp số của mình đang có vấn đề và việc dầu hộp số bị rò rỉ ra bên ngoài chính là một biểu hiện.

Rò rỉ dầu hộp số

Nhiệm vụ chính của dầu hộp số đó chính là bôi trơn và làm mát cho hệ thống hộp số, cùng với đó là khả năng hỗ trợ giúp cho bơm thủy lực có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất, nếu như dầu hộp số bị rò rỉ ra ngoài thì hiệu suất hoạt động của bơm thủy lực có thể bị suy giảm vô cùng lớn và kéo theo đó chính là lực ép sinh ra từ hộp số thấp làm cho xe trở nên yếu đi rất nhiều và khả năng tăng tốc độ cũng sẽ bị suy giảm một cách đang kể, nếu tình trạng này kéo dài và dầu hộp số không được bổ sung thì hộp số của xe sẽ bị hư hỏng rất nặng.

Nếu như bạn phát hiện ra tình trạng này thì phải nhanh chống đưa xe đi kiểm tra và sữa chữa, tuyệt đối không được tự ý châm thêm nước làm mát vì nếu châm vào thì nó vẫn tiếp tục rò rỉ và nguy cơ rất cao sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe bên cạnh việc làm hư hỏng hệ thống hộp số.

4. Rỏ rỉ dầu phanh

Nếu như có chất lỏng rò rỉ tại khu vực sát với 4 bánh xe thì đó chính là dầu phanh, đối với tình trạng này thì bạn phải ngưng sử dụng xe ngay lập tức và tiến hành kiểm tra sữa chữa vì nguy cơ rất cao là hệ thống phanh của bạn đang bị hư hỏng, nếu sử dụng thì nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Nếu như bạn bị hư hỏng trên đường thì bạn nên gọi xe cứu hộ đến hỗ trợ và tuyệt đối không được tự điều khiển xe vì lúc này có thể hệ thống phanh của xe bạn đã bị hư hỏng vì dầu phanh chảy ra ngoài.

Dầu phanh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ thống phanh xe, hệ thống phanh của các loại xe tải hiện nay đều phụ thuộc vào áp suất thủy lực để có thể tạo ra được một lực phanh phù hợp khi các bác tài có nhu cầu giảm tốc độ, chính vì thế mà khi dầu phanh bị rò rỉ ra bên ngoài thì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hệ thống phanh xe, nếu không phát hiện sớm mà vẫn tiếp tục sử dụng thì nguy cơ xảy ra tai nạn do hệ thống phanh bị hư hỏng là rất lớn.

5. Rò rỉ xăng dầu

Dạng rỏ rỉ này rất dễ phát hiện vì nó thể hiện thông qua mùi xăng dầu, nếu như phát hiện việc này thì đầu tiên bạn cần ngưng sử dụng xe ngay vì nó có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Sau đó bạn cần kiểm tra bình xăng và hệ thống ống dẫn, để an toàn bạn cần đưa xe đến các trung tâm để kiểm tra để đảm bảo an toàn

Xe tải hiện nay đã trở thành một phương tiện vận chuyển hàng hóa vô cùng quan trọng đối với con người, chính vì thế trong quá trình sử dụng mọi người cần thương xuyên kiểm tra để nhanh chống phát hiện các hư hỏng nhằm tiến hành sửa chữa, bất cứ một chất lỏng nào bị rò rỉ ra từ xe tải thì nó đều có thể là một biểu hiện để báo trước sự hư hỏng của một bộ phận nào đó, chính vì thế không nên chủ quan nếu như xe tải của bạn bị rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài.

Tin liên quan