Những lưu ý khi bật điều hòa và ngủ trong xe ô tô

Những lưu ý khi bật điều hòa và ngủ trong xe ô tô

Trong ô tô có điều hòa làm mát vì thế nhiều người tiện sẵn sự mát mẻ rồi ngủ luôn trong ô tô. Việc làm này dễ dẫn đến nguy hại, đe dọa đến sự an toàn của người ngủ trong xe bởi  lượng oxi trong ô tô sẽ giảm dần, máy lạnh tạo ra khí CO nhiều hơn, con người sẽ cảm thấy đuối sức và mệt dần vì mất oxi, nguy cơ tử vong cao nếu ở quá lâu trong xe, không có ai phát hiện và cấp cứu kịp thời.
Ở nước ta cũng như các nước trên thế giới đã ghi nhận nhiều ca tử vong do việc ngạt khí khi ở quá lâu trong ô tô và đóng kín cửa. Việc ngủ trong xe ô tô không phải lúc nào cũng nguy hiểm, các mối nguy hiểm được tạo ra khi bạn không có những kiến thức cần thiết. Để việc này không xảy ra bạn cần có những kiến thức, những lưu ý về việc bật điều hòa ngủ trong xe ô tô.

Lưu ý khi bật điều hòa và ngủ trong xe

Sự thoái mái mà ô tô mang lại khiến cho chúng ta tận dụng xe mọi lúc mọi nơi. Xe ô tô về cơ bản bên trong nội thất không khác gì một căn hộ mini có thể di động. Điều hòa mát lạnh, ca nhạc phim ảnh đều có thể xem được trên ô tô vì thế nhiều tài xế lái xe tận dụng nghỉ trưa trong ô tô, nghỉ ngơi khi có những chuyến du lịch hay công tác xa. 

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe đời cũ bạn nên biết rằng máy làm lạnh chỉ làm lạnh không khí trong xe, không khí không được luân chuyển giữa trong và ngoài xe, ngạt khí là điều không tránh khỏi nếu ta ở trong xe quá lâu.

Với các loại xe hiện đại hơn, có sự luân chuyển lấy gió từ bên ngoài để cân bằng không thực chất lượng không khí từ bên ngoài vào chính là lượng khí bao quanh xe, khí CO từ ống xả thải ra môi trường, khi đi vào trong xe lượng oxi sẽ giảm, lâu dần có nguy cơ ngạt khí.

Cảnh báo việc bật điều hòa và ngủ trong xe

Nguyên tắc ngủ trong xe
- Không đóng kín cửa xe, luôn hạ cánh cửa xuống một chút để không khí trong ngoài được lưu thông. Nên hạ khoảng <= 1,5cm, hạ quá sâu sẽ làm thoát nhiệt khi bật điều hòa vào mùa nóng bức, còn vào mùa lạnh sẽ dễ bị cảm lạnh bởi không khí bên ngoài xe.
- Không đỗ xe và ngủ tại những địa điểm có không khí ngột ngạt, nhỏ hẹp, khu vực đông đúc, hãy tìm những vị trí thông thoáng để có không khí tốt hơn. Đặc biệt vào mùa nắng nóng bạn phải luôn đỗ xe tại những vị trí râm mát, đỗ xe dưới bóng cây, đỗ xe tại các địa điểm có mái che. 
Nên ngủ trong khoảng thời gian nhất định, không nên ngủ kéo dài quá lâu. Tốt nhất tránh ngủ quên kéo dài bạn nên đặt báo thức trước khi ngủ.

Những nguyên tắc trên đây sẽ giúp bạn có một vài phút chợp mắt nghỉ ngơi trên chiếc xe ô tô.
Lời khuyên: Ngủ trên ô tô chỉ là giải pháp tạm thời, việc này chưa bao giờ là việc làm an toàn. Nếu trong những tình huống bắt buộc phải ngủ trong ô tô bạn mới nên ngủ trong đó và chỉ ngủ với thời gian ngắn, nếu cảm thấy mệt mỏi hãy ra khỏi xe khi có thể. 
 

Tin liên quan