Chi phí học lái xe ô tô có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần từ năm 2020

Chi phí học lái xe ô tô có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần từ năm 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 3 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Không chỉ chi phí học lái xe ô tô sẽ tăng mà việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.

Đây là thời điểm chuyển giao mang tính cách mạng về dạy và học lái xe ô tô. Trước những bất cập liên tiếp về an toàn giao thông, về văn hóa giao thông gây bức xúc trong người dân trong thời gian qua.

Chi phí học lái xe ô tô có thể lên đến 30 triệu đồng

Điều người học lái xe quan tâm nhất khi đăng ký học lái xe ô tô, đó chính là chi phí phải bỏ ra để hoàn thành khóa học. Với điều kiện hiện tại thì để tốt nghiệp một khóa học B2 cần tối thiểu 7-8 triệu đồng. Đối với bằng lái xe B1 và C chỉ cần khoảng trên 10 triệu đồng là có thể được cấp giấy phép lái xe.

Đó là khi hiện nay các cơ sở đào tạo lái xe được “khoán” việc dạy học lái xe ô tô. Nghĩa là không cần biết học viên học bao nhiêu giờ lý thuyết, bao nhiêu giờ thực hành. Miễn học làm sao để thi sát hạch qua là được, việc này sẽ giúp các trung tâm cắt xén chương trình học để đỡ chi phí học lái xe ô tô, đồng thời học viên cũng tiết kiệm được thời gian học lái xe ô tô mà vẫn đủ yêu cầu để vượt qua bài thi sát hạch.

Tuy nhiên thông tư mới quy định các trung tâm sẽ phải giám sát việc học lái xe lý thuyết và thực hành của thí sinh đảm bảo đủ số giờ học quy định. Các xe sẽ phải lắp thiết bị điểm danh, việc học lý thuyết cũng sẽ được chấm vân tay. Nếu không học đủ số buổi, học viên sẽ không được phép đăng ký thi sát hạch. Và nếu chiếu theo số giờ học quy định nhân với đơn giá học, chi phí học lái xe các loại thì chi phí cơ bản cho một khóa học lái xe B2 không dưới 20 triệu, khóa học lái xe bằng B1 và C sẽ không dưới … 30 triệu đồng.

Thời gian học lái xe ô tô sẽ mất bao lâu từ năm 2020

Và để hoàn thành một khóa học lái xe ô tô theo đúng quy định, sẽ không còn có các khóa học linh hoạt thời gian học lái xe. Mà học viên sẽ phải đăng ký học lái xe đảm bảo đủ số giờ và theo lịch của trung tâm. Vậy “số giờ học quy định” ở đây là bao nhiêu:

  • Đối với bằng B2, thời gian học cả lý thuyết và thực hành là 588 giờ, tối thiểu 92,5 ngày
  • Đối với bằng B1 số tự động, thời gian học cả lý thuyết và thực hành là 556 giờ, tối thiểu 88,8 ngày
  • Đối với bằng C, thời gian học lái xe cả lý thuyết và thực hành là 920 giờ, tối thiểu 140 ngày.
hoc lai xe phai diem danh bang van tay - Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020
Và thời gian học lái xe ô tô có thể kéo dài hơn rất nhiều

Học lái xe ô tô sẽ khó hơn và tốn thời gian hơn nhiều

Việc học đảm bảo theo đúng số giờ quy định là điều lẽ ra xưa nay đã phải làm. Tuy nhiên việc nhiều người không muốn bỏ quá nhiều thời gian cho việc học lái xe ô tô, cũng như mong muốn có bằng lái xe thật nhanh, khiến việc học bị đứt quãng. Hầu như học viên chỉ học đủ để thi sát hạch, như vậy sẽ vừa tiết kiệm được thời gian, và cả tiền bạc.

Tuy nhiên việc học như vậy sẽ không đầy đủ các nội dung cần thiết, như an toàn giao thông, văn hóa giao thông. Học viên sẽ không thể nào học được đầy đủ các biển báo giao thông, các nội dung về lý thuyết cũng như cực kỳ non kinh nghiệm khi lái xe thực hành. Điều này là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, cũng như văn hóa giao thông kém dẫn đến nhiều vụ va chạm không đáng có khi tham gia giao thông.

học lý thuyết chấm vân tay từ 2020
Việc học lý thuyết sẽ được điểm danh chấm vân tay và học viên sẽ phải học đầy đủ

Văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe sẽ chính thức đưa vào chương trình học

Như vậy học viên học lái xe ô tô sẽ phải học môn “giáo dục công dân” thêm một lần nữa, dù bạn là ai, già trẻ lớn bé. Điều này thực sự không thừa một chút nào, khi văn hóa giao thông, cách hành xử, ngay từ việc đỗ xe như thế nào cho hợp lý cũng là một việc nhiều người cảm thấy khá khó khăn.

Chỉ có điều việc này sẽ chính thức được đưa vào chương trình học và sẽ có mặt trong các bài thi. Và những người đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô sẽ phải học một cách hoàn toàn nghiêm túc.

học lái xe thực tế ảo là bắt buộc
Học lái xe xử lý tình huống trên máy thực tế ảo là bắt buộc

Điểm khác biệt giữa chương trình học lái xe ô tô mới và chương trình cũ

Tổng kết lại, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài nội dung thay đổi cơ bản giữa chương trình học lái xe ô tô mới từ năm 2020, so với chương trình học lái xe ô tô cũ đã áp dụng. Đây được ví như cuộc cách mạng lớn về nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô, cụ thể:

Chương trình mới áp dụng từ 2020 Chương trình cũ
Tổng chi phí học lái xe 1 khóa từ 20-30 triệu đồng Chi phí học lái xe từ 7-11 triệu đồng
Phải học đủ số buổi, thời gian học kéo dài Thời gian học lái xe linh hoạt, không bắt buộc đủ số buổi
Thi sát hạch sẽ khó hơn Thi sát hạch đơn giản hơn, chỉ cần học mẹo
Sẽ học cả văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe Nội dung cũ chưa có
Học lý thuyết trên máy thực tế ảo Nội dung cũ chưa có
 

Đối với những ai đã nộp hồ sơ trong năm 2019 thì đó quả thật là may mắn, vì đó là cơ hội cuối cùng. Nếu bạn phải thi bằng lái xe vào năm 2020 bạn sẽ bị choáng ngợp.

Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng luôn mong muốn các học viên học lái xe một cách bài bản và tập trung nhất. Luôn đặt yếu tố chất lượng lên trên hết, mục tiêu của trung tâm cũng như các học viên của trung tâm là học lái xe hiệu quả và tiết kiệm chi phí học lái xe ô tô, đi đôi với việc lái xe giỏi và lái xe an toàn.

Tin liên quan